z4241954960418_8c2737748864f3aed4219def8c98bc95

Tổng kết sự kiện “Họp mặt – Kết nối Học viên” chủ đề “Kinh tế ĐBSCL – Cơ hội nào cho doanh nghiệp ĐBSCL 2023” lần I/2023

Họp mặt - Kết nối Học viên lần I/2023

Vừa qua ngày 11/08/2023, sự kiện “Họp mặt – Kết nối Học viên” với chủ đề “Kinh tế ĐBSCL- Cơ hội nào cho doanh nghiệp ĐBSCL” được tổ chức bởi Trung tâm Đào tạo Doanh nhân khu vực ĐBSCL-VCCI Cần Thơ đạt được thành công tốt đẹp. Với sự kiện lần này, buổi Họp mặt – Kết nối cũng đã thảo luận và đưa ra những nhìn nhận đúng đắn về tiềm năng kinh tế hiện nay của khu vực và những định hướng tương lai. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để thắt chặt quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp trong và ngoài khu vực ĐBSCL. 

Sự kiện họp mặt kết nối học viên trung tâm đào tạo lần I/2023
Sự kiện họp mặt – kết nối học viên trung tâm đào tạo lần I/2023
với chủ đề “Kinh tế ĐBSCL cơ hội nào cho doanh nghiệp ĐBSCL”
Học viên, doanh nghiệp tham gia sự kiện họp mặt
Học viên, doanh nghiệp tham gia sự kiện họp mặt

Đánh giá tiềm năng đối với các doanh nghiệp ĐBSCL 

Theo ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) nhìn nhận, kinh tế khu vực ĐBSCL đã trải qua những năm biến động và ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid19. Theo những số liệu được tổng kết, giai đoạn 2019 – 2021 kinh tế khu vực gần như bị chững lại và không có dấu hiệu tăng trưởng. Cán cân cơ cấu kinh tế vẫn giữ nguyên và chưa có sự phát triển mạnh mẽ giữa các ngành công nghiệp và dịch vụ. Tỷ trọng nông nghiệp vẫn chiếm phần lớn, giữ 32% trên tổng sản xuất và thu nhập của doanh nghiệp khu vực ĐBSCL. 

Đánh giá tiềm năng đối với các doanh nghiệp ĐBSCL
Phát biểu đánh giá tiềm năng đối với các doanh nghiệp ĐBSCL

Bước sang năm 2022 – 2023, kinh tế ĐBSCL nói riêng và kinh tế cả nước nói chung đang bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển. Sự tăng trưởng về kinh tế cũng ghi nhận được những con số khả quan. Riêng khu vực ĐBSCL, tỷ lệ tăng trưởng ghi nhận đạt mức 5,7%. 

Phát biểu về các hoạt động trọng tâm phát triển
Phát biểu về các hoạt động trọng tâm phát triển

Dựa trên những đánh giá từ các chuyên gia kinh tế, ĐBSCL hiện nay đã dần trở thành một “vùng trũng” của nền kinh tế khu vực. Có tiềm năng thu hút nguồn đầu tư từ FDI nước ngoài. Tuy nhiên, khu vực này vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận và phát triển tương lai. 

Khách mời đến các các doanh nghiệp tại Cần Thơ
Khách mời đến các các doanh nghiệp tại Cần Thơ

Theo những khảo sát từ VCCI Cần Thơ, có hơn 70% các doanh nghiệp hiện nay tại khu vực ĐBSCL là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức cho những bước phát triển trong tương lai. Tính đến năm 2022, khu vực ĐBSCL đã có hơn 11.500 doanh nghiệp mới thành lập với số vốn đăng ký lên đến 6.2 tỷ USD. Với con số ấn tượng này, ĐBSCL đã thể hiện rõ ý định chuyển mình. Từ một nền kinh tế nông nghiệp tập trung, đây chính là bước tiến nổi bật hướng đến nền kinh tế công nghiệp thị trường dịch vụ trong tương lai gần. 

Trở ngại và thách thức thức của khu vực ĐBSCL

ĐBSCL là khu vực có tiềm năng tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Đặc biệt, đây là nơi có nhiều lợi thế về tiếp cận đất đai, chi phí nhân công phù hợp và nguồn lao động dồi dào. Ngoài ra, đây còn là thị trường cạnh tranh công bằng và năng động. 

Khách mời tương tác cùng chương trình
Khách mời tương tác cùng chương trình

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp tại đây vẫn còn gặp trở ngại trong khâu đào tạo nhân lực và chưa có chiến lược tiếp cận thị trường tối ưu. Đây là khâu quan trọng trong việc nâng tầm doanh nghiệp mà nhiều chủ doanh nghiệp còn đang chủ quan. Theo thống kê sơ bộ, toàn vùng có hơn 9.3 triệu người trong độ tuổi lao động. Nhưng trong số đó chỉ có hơn 14% là được đào tạo chuyên nghiệp. Điều này đã dẫn đến số lượng nhân lực chất lượng của vùng giảm đi đáng kể. Ảnh hưởng đến tình hình phát triển và điều hướng quản lý của các doanh nghiệp trầm trọng. Dân số già hóa và có xu hướng di cư đến những thành phố có mức thu nhập và đào tạo cao hơn cũng là một cản trở ảnh hưởng đến kinh tế ĐBSCL.

Thảo luận phương thức quản trị doanh nghiệp hiện nay
Thảo luận phương thức quản trị doanh nghiệp hiện nay

Cũng trong phiên thảo luận về “Phương thức quản trị hiện nay”, nhiều doanh nghiệp sau khi hoàn thành các khóa học đào tạo ngắn hạn tại Trung tâm Đào tạo cũng nhất trí đồng tình về ý kiến cần phải nâng cao năng lực quản trị cho đội ngũ nhân sự tại doanh nghiệp. Đây cũng chính là chìa khóa giúp các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tại các tỉnh ĐBSCL có cơ hội được mở rộng quy mô và từng bước tăng trưởng, thoát ra khỏi những nút thắt và trở ngại đã được đề ra phía trên. 

Tổng kết các kết quả đạt được sau sự kiện 

Buổi “Họp mặt – Kết nối” cũng là dịp họp mặt, trao đổi, hợp tác giữa các lãnh đạo, doanh nhân, cộng đồng CEO trong khu vực ĐBSCL, tạo tiền đề xây dựng nên một cộng đồng doanh nhân chất lượng vững mạnh. Và cộng đồng CEO được tạo lập sẽ tiếp tục trao giá trị tiếp nối cho các CEO trẻ tiếp theo.

Tặng hoa cho các diễn giả
Tặng hoa cho các diễn giả
Lễ ký kết hợp tác toàn diện
Lễ ký kết hợp tác toàn diện
Gian hàng trưng bày doanh nghiệp của Táo Xanh Agency
Gian hàng trưng bày doanh nghiệp của Táo Xanh Agency
Gian hàng trưng bày doanh nghiệp của Bánh Trung Thu Bibica
Gian hàng trưng bày doanh nghiệp của Bánh Trung Thu Bibica
Các doanh nghiệp trao đổi tại gian hàng
Các doanh nghiệp trao đổi tại gian hàng

Kết thúc sự kiện, Trung tâm Đào tạo Doanh nhân khu vực ĐBSCL- VCCI Cần Thơ cũng đã trao tặng các phần quà là các suất học bổng khóa học kỹ năng cho các anh / chị đến tham dự sự kiện. Các phần quà đặc biệt bao gồm các suất học bổng khóa học “ Giám đốc điều hành CEO” và khóa học “Quản lý cấp trung”. Bên cạnh đó còn có các phần quà đặc biệt đến từ các nhà tài trợ dành cho các anh / chị may mắn thông qua chương trình bốc thăm trúng thưởng. 

Trao thưởng cho đơn vị trong hoạt động rút thăm trúng thưởng
Trao thưởng cho đơn vị trong hoạt động rút thăm trúng thưởng

Cuối cùng, Trung tâm Đào tạo Doanh nhân khu vực ĐBSCL- VCCI Cần Thơ muốn gửi lời cảm ơn đến quý anh / chị đối tác, nhà tài trợ đã dành thời gian đồng hành cùng sự kiện để tạo ra một giá trị lớn lao cho cộng đồng doanh nhân ĐBSCL. Mong là trong thời gian sắp tới, Trung tâm Đào tạo Doanh nhân khu vực ĐBSCL- VCCI vẫn sẽ có cơ hội đồng hành cùng quý anh chị để tạo ra thêm nhiều giá trị đến cộng đồng doanh nghiệp khu vực ĐBSCL.